Đóng

01/06/2017

Giới thiệu khoa Cơ bản

KHOA CƠ BẢN – HÀNH TRÌNH VỮNG BƯỚC

I. Giới thiệu:

Khoa cơ bản được thành lập theo Quyết định số      /QĐ-VT ngày     tháng 10 năm 2016 với nhiệm vụ xây dựng chương trình và giảng dạy các môn văn hóa, lý thuyết cơ sở, cơ bản  cho các ngành thuộc hệ Trung cấp chuyên nghiệp của Trường Trung cấp Vạn Tường.
Các bộ môn trực thuộc gồm :

Bộ môn Văn hóa (Toán, Lý, Hóa, Sinh,Văn, Sử, Địa . . .)

Bộ môn cơ sở, cơ bản: Chính trị, Giáo dục Pháp luật, Giáo dục quốc phòng, Giáo dục thể chất, Kỹ năng giao tiếp, Tin học căn bản và Anh văn căn bản.

II. Nhiệm vụ:

Thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ của khoa theo quy chế của Ngành, của Trường. Xây dựng kế hoạch giảng dạy, học tập. Biên soạn chương trình, giáo trình các môn khoa đảm nhận giảng dạy.

Quản lý và tổ chức giảng dạy các môn học theo chương trình cho các bậc đào tạo Văn hóa, Trung cấp Chuyên nghiệp và các hệ đào tạo ngắn hạn trong trường và liên kết ngoài trường.

Thực hiện việc ôn tập, ra đề thi và chấm thi tốt nghiệp các môn thuộc khối văn hóa, khối Trung cấp Chuyên nghiệp.

Tổ chức nghiên cứu khoa học, các hoạt động học thuật nhằm nâng cao chất lượng đào tạo cho CB.GV và HSSV trong lĩnh vực các môn khoa quản lý.

Tổ chức thao giảng, dự giờ, và tham gia bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ.

Tự chịu trách nhiệm về chất lượng đào tạo đối với các bộ môn trước Hiệu trưởng.

Triển khai, theo dõi kế hoạch giảng dạy, học tập của khoa.

Quản lý tài sản của Khoa được nhà trường trang bị.

Tham gia các hoạt động phong trào do Nhà trường, Công đoàn và Đoàn thanh niên phát động.

Thực hiện các nhiệm vụ công tác khác do Hiệu trưởng phân công.

gt khoa co ban 1

gt khoa co ban 2

III. Nhân sự:

Để đáp ứng chương trình đào tạo,nhà trường đã chuẩn bị đội ngũ giáo viên cơ hữu và thỉnh giảng nhiệt tâm, có nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy.

Tập thể giảng viên trong Khoa gồm:

 1. Th.S Trần Cường – Giảng dạy bộ môn Chính trị, GDPL
 2. Cử nhân Lý Thị Thanh Thoảng- Giảng dạy bộ môn Chính trị
 3. Th.S Ngô Thị Mỹ Hạnh – Giảng dạy bộ môn Kỹ năng giao tiếp
 4. Th.S Lê Hồng Toản – Giảng dạy bộ môn GDQP
 5. Cử nhân Ngyễn Duy Khánh – Giảng dạy bộ môn GDTC
 6. Th.S Nguyễn Ngọc Bảo – Giảng dạy bộ môn Tiếng Anh
 7. Th.S Hà Văn Cử – Giảng dạy bộ môn Tin học

* Với nhiệm vụ chính là giảng dạy các kiến thức đại cương và cơ sở trong hệ thống chương trình đào tạo trung cấp, Khoa Cơ bản góp phần đào tạo nên những thế hệ sinh viên vừa hồng vừa chuyên, có đầy đủ kiến thức và kỹ năng đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của thực tế nghề nghiệp.

gt khoa co ban 3

Song song với hoạt động dạy học, tập thể Khoa Khoa học cơ bản còn rất năng động và nhiệt tình trong các công tác nghiên cứu khoa học, áp dụng những phương pháp dạy học tiên tiến, nâng tầm chất lượng đào tạo, tích cực đóng góp trong sự phát triển chung của nhà trường.

* Giới thiệu về Khối Văn hóa:

Để tạo điều kiện cho những học sinh tốt nghiệp PTCS mà không đỗ vào lớp 10 có cơ hội tiếp tục học tập nâng cao kiến thức và học nghề mình ưa thích, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cho phép các trường Trung cấp mở hệ đào tạo 3,5n, trong đó học sinh sẽ được học kiến thức phổ thông trong 1,5 năm, sau đó tiếp tục vào chuyên ngành mình lựa chọn. Năm 2010, trường Trung cấp Vạn Tường đã bắt đầu chiêu sinh khóa đầu tiên, lớp Văn hóa 9A ra đời. Năm 2011, trường đã mở được 3 lớp: VH10A, VH10B, VH10C. Từ năm 2012, 2013 trở đi, ngoài các lớp học ban ngày, trường còn mở thêm được  lớp học ban đêm. Với số lượng học sinh và số lớp ngày càng tăng, thấy rõ sự cần thiết phải có một bộ phận để có thể vừa quản lý học sinh vừa phụ trách chuyên môn sao cho phù hợp và đảm bảo chất lượng đào tạo, Nhà trường đã quyết định thành lập Tổ bộ môn văn hóa. Tháng 5/2012, Tổ bộ môn văn hóa chính thức được thành lập.

Tổ Văn hoá ra đời với mục tiêu trang bị những kiến thức phổ thông cần thiết nhằm giúp sinh viên dễ dàng tiếp thu kiến thức các môn học chuyên ngành thuộc hệ đào tạo Trung cấp chuyên nghiệp. Từ đó các em có thể đủ điều kiện liên thông lên các bậc học cao hơn như Cao đẳng, Đại học…

Tổ Văn hóa  khi mới thành lập năm 2010 là một tổ chuyên môn trực thuộc Khoa Thư ký văn phòng – Du lịch. Năm 2012, Nhà trường sáp nhập thêm Tổ Ngoại ngữ và Khoa đổi tên thành Khoa Tổng hợp. Năm 2016, Nhà trường sắp xếp lại tổ chức chuyên môn, tách Khối Du lịch thành khoa riêng và chuyển các môn chung về Khoa, Khoa chính thức mang tên Khoa Cơ bản, trong đó khối Văn hóa là một bộ phận thuộc quyền quản lý của Khoa.

Nhà trường đã thực hiện đúng yêu cầu của Bộ, theo sát chương trình khung quy định để đảm bảo giảng dạy đủ kiến thức văn hóa cho học sinh trước khi các em chuyển sang học chuyên ngành. Các em sẽ được học các môn cơ bản như: Toán, Lý, Hóa, Ngữ Văn, Sinh, Sử, Địa. Ngoài ra, để học sinh có thể theo kịp chương trình khi học chuyên ngành, Nhà trường còn cho các em học thêm bộ môn quan trọng, đó là môn Anh văn. Sau khi hoàn thành chương trình văn hóa, học sinh được dự thi tốt nghiệp để kiểm tra kiến thức. Yêu cầu và nội dung kiểm tra cũng như kỳ thi tốt nghiệp THPT. Chính vì vậy, học sinh phải nỗ lực học tập mới có thể đảm bảo đủ kiến thức để được chuyển sang học chuyên ngành mà mình lựa chọn.

Sau 3 năm học, khi tốt nghiệp, những sinh viên này sẽ có bằng cấp chuyên ngành và Chứng nhận hoàn thành văn hóa Trung học phổ thông

“Căn cứ Luật giáo dục và các quy định hiện hành về đào tạo, trường hợp người học đã có bằng tốt nghiệp TCCN nhưng chưa có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT), nếu đã học và được công nhận hoàn thành các môn văn hóa trong chương trình giáo dục THPT hoặc trong chương trình đào tạo TCCN (dành cho đối tượng đã có bằng tốt nghiệp THCS) theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì bằng tốt nghiệp TCCN của người học nói trên được sử dụng thay cho bằng tốt nghiệp THPT để học lên cao hoặc cho nhu cầu tuyển dụng”

(Theo Văn bản số 3645/BGDDT-GDCN ban hành ngày 26/7/2016)

Để đạt được yêu cầu trên, Nhà trường đã tuyển chọn những giáo viên giàu kinh nghiệm, chuyên môn vững để giảng dạy các em. Hơn thế nữa, giáo viên phải tâm huyết với nghề, yêu thương học sinh hết lòng mới có thể cùng các em vượt qua những khó khăn trong suốt quá trình học tập.

Hiên nay, giáo viên  thuộc tổ gồm có:

 1. Cô Nguyễn Thị Lệ Hoa                    –  GV Ngữ Văn
 2. Cô Trần Cường                               – GV Lịch sử
 3. Thầy Trần Tiến Hùng               – GV Toán
 4. Thầy Đồng Văn Cường               – GV viên Toán
 5. Thầy Nguyễn Văn Hòa                 – GV Lý
 6. Thầy Nguyễn Trung Dũng           – GV Hóa
 7. Thầy Lê Huỳnh Quang Khanh    – GV Sinh
 8. Cô Ngô Thị Mỹ Hạnh                       – GV Địa

Ngoài ra, một số giáo viên tham gia giảng dạy môn Anh văn như:

 1. Thầy Nguyễn Ngọc Bảo
 2. Cô Lê Thị Thu

Với lòng yêu nghề, tất cả vì học sinh thân yêu, các giáo viên giảng dạy hệ văn hóa đều hết lòng trong công tác, thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ của mình để các em khi tốt nghiệp đảm bảo đủ kiến thức, tự tin học tiếp sang chuyên ngành.

Bên cạnh sự quan tâm chăm sóc của BGH Nhà trường, hệ văn hóa còn được Phòng Đào tạo, bộ phận quản lý HSSV luôn quan tâm sâu sát, giúp đỡ các em trong suốt quá trình học tập, tạo điều kiện để các em hoàn thành khóa học ở mức tốt nhất.

Những năm học vừa qua, dù còn mới mẻ và gặp nhiều khó khăn, học sinh hệ văn hóa cũng đã đóng góp rất nhiều cho sự phát triển của Nhà trường. Ngoài nhiệm vụ học tập, các em còn là nhừng nhân tố rất tích cực trong công tác phong trào, đặc biệt là công tác Đoàn, các em đã đạt được nhiều thành tích đáng kể như tham gia văn nghệ, thể dục thể thao và công tác xã hội: tham gia chiến dịch Mùa hè xanh, Hoa phượng đỏ, công tác tuyên truyền đảm bảo an toàn giao thông…

Qua thời gian đào tạo , hệ văn hóa đã tốt nghiệp được hơn 1000 em và tiếp tục theo học tại các lớp chuyên ngành. Các em đã góp phần không nhỏ trong việc tô điểm cho vườn hoa Vạn Tường ngày càng rực rỡ hơn, tươi sắc hơn. Với sự nỗ lực hết mình, hệ văn hóa cùng với khối đào tạo các môn cơ bản thuộc Khoa sẽ cố gắng để đạt được những thành quả tốt nhất trong bước đi còn nhiều khó khăn của Nhà trường hiện nay.

Những nỗ lực của tập thể cán bộ, giảng viên trong Khoa đã được ghi nhận bằng hàng loạt các thành tích trong phong trào thi đua chung của Ngành, của Trường. Với những tiền đề vững chắc cùng sự quan tâm sâu sắc của Nhà trường, đội ngũ cán bộ, giảng viên của Khoa tiếp tục phấn đấu để phát huy những thành quả đã có và kiến tạo thêm những thành quả mới tốt đẹp hơn, thiết thực hơn đóng góp vào sự phát triển chung của Nhà trường và sự trưởng thành của các thế hệ sinh viên.

Khảo sát sinh viên